Khám phá tết ở Hàn Quốc

Hàn quốc được biết đến là đất nước có nền ẩm thực phong phú và những nét văn hoa đặc sắc. Điều này càng thể hiện rõ hơn trong dịp tết ở nơi đây.

Tết dương lịch

Hàn Quốc cũng giống như các nước phương tây một năm được tính từ những giây phút đầu tiên của ngày mồng 1/1 đến 31/12. Tết dương lịch là ngày lễ lớn được mọi người rất yêu thích đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên tết dương lịch ở Hàn Quốc không dài, sau hai ngày đầu năm mới vui chơi nghỉ ngơi mọi người lại bắt đầu công việc thường ngày vào mùng 3 của năm mới.

Tết truyền thống Hàn Quốc (Seollal)

Tết truyền thống của người Hàn Quốc – Seollal vào ngày 1/1 âm lịch tính theo lịch Hàn Quốc. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất tại đất nước này. Nó thường kéo dài trong ba ngày là ngày 30 tết, ngày mồng 1 và ngày mồng 2. Đây là dịp mà con cái, vợ chồng đoàn tụ và hướng về tổ tiên.

Vào ngày Tết cổ truyền này, người dân ở đây sẽ diện những bộ hanbok  đẹp mắt hành lễ trước bàn thờ tổ tiên, ăn món ăn truyền thống, ngồi trò chuyện thâu đêm.

Trước giao thừa khoảng một tuần các gia đình đều hối hả nua sắm chuẩn bị đón tết. Các cửa hàng, siêu thị, chợ đều rất bận rộn. Mọi người nhộn nhịp mua sắm quà để tặng bạn bè và người thân. Quà tặng năm mới phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và xu hướng năm đó.

Buổi tối trước giờ Giao thừa, họ sẽ tắm nước nóng để tẩy trần, mặc hanbok hoặc những bộ quần áo đẹp để của hành nghi lễ cúng tổ tiên. Trong đêm giao thừa người Hàn Quốc đốt các thanh tre trong nhà với ý nghĩa xua đuổi tà ma.

Mâm cỗ cúng đêm Giao thừa ở Hàn Quốc thường khoảng 20 món, trong đó món không thể thiếu là ttok- ku và kim chi. Người Hàn Quốc cho rằng ăn ttok – kuk có nghĩa là ăn một năm khác. Mâm cỗ sẽ không trọn vẹn nếu thiếu món teokguk (canh bánh gạo) với ý nghĩa đem lại nhiều may mắn trong một năm. Ngoài ra còn có các món khác như thịt bò khô, cá khô, bánh bao hấp, hoa quả, hồng khô và các loại bánh cổ truyền…

Khi làm lễ cúng xong, các gia đình sẽ cùng nhau ăn đồ ăn. Tteokguk là món không thể thiếu trên mâm cỗ. Mỗi lần ăn tteokguk là trẻ em lại thêm một tuổi.

Con cháu vái lạy ông bà, cha mẹ với ý nghĩa chúc họ sống lâu và may mắn. Sau khi làm động tác cúi chào năm mới trước người lớn trẻ em sẽ được thưởng tiền, vàng hay món gì đó. Kết thúc cả nhà quây quần bên mâm cơm vừa cúng tổ tiên.

Sau đó mọi người sẽ đi chúc tết người thân, hàng xóm… và đi du xuân đến những nơi có cảnh đẹp, vườn hoa hay là đi chùa đầu năm mới.

Loading Facebook Comments ...