Khám phá vẻ đẹp hoang sơ và trầm lắng của vịnh Bái Tử Long

Bái Tử Long thuộc vịnh Bắc Bộ, bao gồm một vùng biển của thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và huyện đảo Vân Đồn. Vịnh Bái Tử Long hiện có hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ với khoảng hơn 30.000 dân cư sinh sống trên các đảo chính.

Vịnh Bái Tử Long mang một vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh khôi, đầy mê hoặc. Vịnh Bái Tử Long có hệ thống thủy triều với mức triều cao vào khoảng 3,5- 4m/ngày. Các đảo của Vịnh thường là đảo đá vôi và đảo phiến thạch có tuổi kiến tạo địa chất khoảng 300 triệu năm, do quá trình vận động nâng lên, hạ xuống nhiều lần từ lục địa thành trũng biển, chính quá trịm vận động hàng triệu năm này tạo ra nét đẹp độc đáo này. Nơi đây còn lưu giữ rất nhiều những truyền thuyết liên quan đến lịch sử hình thành của Vịnh Hạ Long cũng như Vịnh Bái Tử Long.

Theo truyền thuyết truyền miệng từ xưa kia thì: Khi xưa người dân nước Việt mới lập đã bị giặc ngoại xâm lấn. Ngọc Hoàng đã sai Rồng mẹ mang một đàn Rồng con xuống hạ giới giúp người dân đánh giặc. Khi những chiếc thuyền giặc từ ngoài biển tiến vào bờ, đàn Rồng đã biến thành muôn ngàn đảo đá trên biển, tạo nên bức tường thành vững chắc để chặn thuyền giặc, đoàn thuyền đang lao nhanh lại bị chặn đột ngột đã đâm vào các đảo đá và bị đắm. Vị trí Rồng mẹ xuống là Hạ Long, Rồng con xuống là Bái Tử Long.

Ngoài các di tích lịch sử, Bái Tử Long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới. Hiện trong vịnh Bái Tử Long có tới gần 400 loài động vật biển sinh sống, hầu hết đó là các loài động vật có giá trị kinh tế và giá trị khoa học rất lớn. Trong đó có nhiều loài quý hiếm như bào ngư, hải sâm, sá sùng…Bên cạnh đó là hệ sinh thái thực vật với nhiều nguồn gen quý hiếm.

Vịnh có khoảng hơn 2km bãi cát tự nhiên, với bờ cát mịn và làn nước trong xanh, sạch sẽ được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất miền Bắc. Bên cạnh đó là khu rừng trầm nguyên sinh trải dài với 14ha tạo điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái biển.

Vịnh Bái Tử Long với nhiều nét đẹp tựa như vịnh Hạ Long, nhưng trên khía cạnh nào đó, nó có nhiều nét đẹp độc đáo hơn bởi vịnh còn khá hoang sơ và xa lạ với đa số du khách. Vì vậy mà nơi đây ngày càng thu hút được du khách tới tham quan và khám phá nét đẹp hoang sơ này.

Loading Facebook Comments ...