Sơn Đoòng – Nên đến một lần trong đời

Hang động Sơn Đoòng nằm trong quần thể Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, thuộc tỉnh Quảng Bình mới được Tạp chí khoa học Smithsonian của Hoa Kỳ bầu chọn là một trong 25 điểm đến của thế kỷ 21, và Sơn Đoòng cũng được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới hiện nay.Hang có chiều rộng lên tới 150 m, cao hơn 200 m, với chiều dài lên tới 9000 m hiện gấp tới 5 lần hang Deer ở Sarawak, Malaysia, hang động từng giữ kỷ lục dài nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng mới chỉ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1991 bởi một người dân địa phương, và phải tới tận năm 2006 mới có đoàn thám hiểm đầu tiên tìm hiểu về hang động này, do đó hang vẫn giữ được những nét hoang sơ cổ kính của một hang động tự nhiên.

Ngoài kích thước rất lớn và những nét tự nhiên thì một đặc biệt khác của hang Sơn Đoòng chính là hệ thống nhũ đá và “ngọc trai” hang động khổng lồ. Trải qua hàng triệu năm dưới tác động của ngoại lực cùng tự nhiên, Sơn Đoòng sở hữu những cột măng đá cao tới 70m, cùng hệ thống thạch nhũ huyền ảo.

Sơn Đoòng cũng được biết tới bởi sự đa dạng trong cảnh quan sinh vật. Trong hang Sơn Đoòng, các nhà thám hiểm phát hiện cả một cánh rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, đa dạng và đặc biệt chưa hề có dấu vết con người. Các chuyên gia thậm chí đã gọi khu rừng trong hang này là “vườn địa đàng” nhằm tôn vinh vẻ đẹp tuyệt mĩ này.

Loading Facebook Comments ...